บริการของเรา


กระดูกสันหลังคด

กระดูกสันหลังคด (scoliosis) คืออะไร?

        กระดูกสันหลังคด หรือ Scoliosis คือภาวะกระดูกสันหลังโค้งงอไปทางด้านซ้ายหรือด้านขวาจนผิดปกติ ทำให้สะโพก เอว และไหล่ไม่เท่ากัน ปกติแล้วกระดูกสันหลังของคนจะโค้งงอไปด้านหลังและหน้า ในระดับที่สมดุลกับร่างกาย เมื่อเราสังเกตจากทางด้านข้างลำตัวจะเห็นเป็นรูปตัว S แต่ถ้ามองจากด้านหลังหรือด้านหน้าจะเป็นแนวเส้นตรง แต่ผู้ที่กระดูกสันหลังคดนั้น กระดูกสันหลังจะบิดหรือผิดรูปออกทางด้านข้าง

ใครบ้างมีความเสี่ยงกระดูกสันหลังคด

        กระดูกสันหลังคด สามารถพบได้ในเพศชาย และเพศหญิง แต่เพศหญิงมักจะมีการคดงอของกระดูกมากกว่าเพศชาย เพราะได้รับการถ่ายทอดมาจากกรรมพันธุ์ ปัจจุบันพบว่า หนุ่มสาว ในช่วงวัยทำงานเริ่มมีอาการกระดูกสันหลังคดมากขึ้น เนื่องจากการใช้ชีวิตประจำวันในการทำงาน การนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ และการใช้มือถือสมาร์ทโฟน เป็นเวลานานติดต่อกันสะสม บางคนไม่ได้มีการดูแลตนเอง ขาดการออกกำลังกาย ทำให้มีอาการเจ็บปวด เริ่มต้นจากการปวดหลัง ปวดคอ ก็คิดว่าปวดกล้ามเนื้อธรรมดา แต่ไม่รู้เลยว่าอาการปวดหลัง ปวดคอ นั้นถ้าสะสมไว้จะก่อให้เกิดโรคทางกระดูกสันหลังตามมา เช่น กระดูกสันหลังคด กระดูกทับเส้นประสาท หมอนรองกระดูกปลิ้นทับเส้นประสาท เป็นต้น

สังเกตกระดูกสันหลังคดง่ายๆ

        นอกจากการตรวจกับแพทย์ด้วยเครื่องมือ X-ray แล้ว การที่มีแนวกระดูกสันหลังไม่ตรง ระดับหัวไหล่ 2 ข้างไม่เท่ากัน จะทำให้เกิดอาการที่สามารถสังเกตได้ ดังนี้

1. สังเกตความสูงของระดับหัวไหล่ ความนูนของกระดูกสะบัก และระดับแนวกระดูกสะโพกของร่างกาย ซึ่งมักจะมีระดับสูง-ต่ำไม่เท่ากัน ทดสอบโดยการยืนให้เท้าชิดกันและให้ก้มไปด้านหน้า ใช้มือทั้ง 2 ข้างแตะให้ถึงพื้น จะเห็นความนูนของหลังไม่เท่ากัน

2. ปวดบริเวณ หลังเอว คอ เรื้อรัง เนื่องจากกล้ามเนื้อในแต่ละส่วนแบกรับน้ำหนักไม่เท่ากัน

3. มีอาการเหนื่อยง่าย เนื่องจากกระดูกหน้าอกไปกดทับปอดมากกว่าปกติ

วิธีการดูแลและการรักษาภาวะกระดูกสันหลังคด ของ S-Fit Rehab

    เนื่องจากกระดูกสันหลังคดเกิดจากกล้ามเนื้อทั้ง 2 ฝั่งทำงานไม่สมดุลกัน ดังนั้นการรักษาต้องฝึกกล้ามเนื้อให้กลับมาทำงานสมดุลกัน โดยเป็นการฝึกแบบ Rehab Exercise ในระยะแรกกล้ามเนื้อข้างใดที่ทำงานมากเกินไปและมีการตึงตัวจะเน้นออกกำลังกายแบบยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ส่วนข้างที่อ่อนแรงหรือทำงานได้ไม่ดีจะเน้นออกกำลังกายเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อในข้างนั้น เมื่อการทำงานของกล้ามเนื้อทั้ง 2 ข้างเริ่มทำงานสมดุลกันในระยะต่อมาจะเริ่มฝึกความแข็งแรงและยืดเหยียดกล้ามเนื้อทั้ง 2 ข้าง เพื่อให้มีการเรียนรู้การทำงานของกล้ามเนื้อทั้ง 2 ฝั่งแบบสมมาตรกัน และลดการปวดเมื่อยในระยะยาว โดยไม่ต้องทำการผ่าตัด

    ที่ S-FIT REHAB เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายเฉพาะทางโดยทีมกายภาพบำบัด ผสานนวัตกรรมการรักษาด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย

ร่วมกับทีมรีแฮ็บโค้ชผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายอย่างถูกวิธี ผ่านการอบรมจากทั้งใน และต่างประเทศ ที่จะช่วยออกแบบโปรแกรมการออกกำลังกายให้เหมาะสมแต่ละบุคคลซึ่งเราเชื่อว่าการที่ได้เข้ารับการฝึกและออกกำลังกายตามโปรแกรมจะเป็นการรักษาที่ดีกว่า

สนใจติดต่อสอบถาม
PHONE: +6691 696 6969

การรักษา


Share
เครื่องมือการรักษา
treatment
Dry Needling Therapy (การฝังเข็มเพื่อการรักษา)
treatment
Robotic Gait training
treatment
กระตุ้นไฟฟ้าTENs
treatment
Ultrasound
treatment
Electrical stimulation( ES)