Office Syndrome

โรคออฟฟิศซินโดรม

กลุ่มอาการ “ออฟฟิศซินโดรม” เป็นคำที่คุ้นหูมากขึ้นกว่าในอดีต หากเรามองย้อนกลับไป ไม่กี่ปีที่แล้ว เรื่องนี้อาจจะถูกมองว่าเป็นเรื่องใหม่ และไม่ค่อยมีคนกล่าวถึง แต่ในปัจจุบัน อาการออฟฟิศซินโดรมได้กลายเป็นโรคที่พบได้บ่อยในกลุ่มคนทำงานออฟฟิศที่ถึงขั้นพบคนทำงานออฟฟิศเป็นโรคเกี่ยวกับออฟฟิศซินโดรมอย่างน้อย 1 ใน 10 เลยทีเดียว

ออฟฟิศซินโดรมพบได้บ่อยในคนวัยทำงาน โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ทำงานในสำนักงาน และด้วยการทำงานที่เร่งรีบ ร่วมกับสภาพแวดล้อมของที่ทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการนั่งทำงานเป็นเวลานานเกินไป มีการเคลื่อนไหวร่างกายน้อย หรืออยู่ท่าเดิมนาน ๆ ส่งผลให้มีการเร็งตัวขอกล้มเนื้อ มีอาการปวดเมื่อยตามอวัยวะต่าง ๆ เช่นหลัง ไหล่ บ่า แขน หรือข้อมือ จนปล่อยให้มีอาการลุกลามมากขึ้น

ออฟฟิศซินโดรมคือกลุ่มอาการปวด ตามกระดูก ข้อต่อ เส้นประสาท  และกล้ามเนื้อ เมื่อมีการขยับเขยื้อนแล้วมีเสียงกรอบแกรบ ขยับแล้วเจ็บแปลบๆ คอยื่นไปข้างหน้า หลังค่อม กระดูกสันหลังคด กระดูกสันหลังแอ่นงอ กล้ามเนื้อไม่ค่อยมีแรง ชาหรือกล้ามเนื้อกระตุก

สาเหตุหลัก

คือการใช้งานกล้ามเนื้อ และข้อต่อที่ผิดไปจากภาวะปกติ เกิดจากการทำงานในพื้นที่จำกัด และขาดการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ และข้อทำให้เกิดอาการ Office Syndrome โดยมีสาเหตุมาจากพฤติกรรม ดังต่อไปนี้

การนั่งทำงานติดต่อกันนาน ๆ ในท่าเดิม

การเพ่งจอคอมพิวเตอร์ติดต่อกันนานเกิน 1 ชั่วโมง

การพิมพ์แป้นคีย์บอร์ดที่ไม่มีตัวรองรับข้อมือ ส่งผลให้เกิดกรอักเสบบริเวณเส้นเอ็น รวมทั้งเกิดภาวะพังผืดหนา ทำให้เกิดอาการชาบริเวณนิ้ว และข้อมือได้

โต๊ะ เก้าอี้ที่ใช้นั่งทำงานไม่เหมาะกับสรีระร่างกาย ไม่มีพนักพิง และที่ท้าวแขนที่รองรับหลังและช่วงแขนอย่างมีประสิทธิภาพ

อยู่ใกล้กับเครื่องถ่ายเอกสาร เครื่องแฟกซ์ หรือเครื่องพิมพ์เอกสาร (หรืออุปกรณ์ใด ๆ ที่แผ่ทั้งรังสี ความร้อน หรือเสียงที่ดังเกินไป)

การรักษาอาการออฟฟิศซินโดรม
 • เมื่อรู้สึกเมื่อยล้า ควรหยุดพักการทำงานชั่วคราวเพื่อผ่อนคลายร่างกายและสมอง เช่น ลุกขึ้นยืดเส้นยืดสาย เดินไปสูดอากาศบริสุทธิ์ ไม่นั่งทำงานติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไป
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อยืดและคลายกล้ามเนื้อ นอกจากจะช่วยลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ ป้องกันเอ็นและข้อยึดแล้ว ยังช่วยผ่อนคลายความเครียด และเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรงได้อีกด้วย
 • ปรับสภาพแวดล้อมในการทำงาน เลือกใช้โต๊ะและเก้าอี้ให้เหมาะกับรูปร่าง ปรับพื้นที่ให้โปรงโล่ง อากาศถ่ายเทสะดวก
 • หากมีอาการรุนแรง ไม่สามารถรักษาให้หายได้ในเวลาอันสั้น อาจตัดสินใจพักงานชั่วคราว เพื่อไม่ให้อาการแย่ลงกว่าเดิม
 • รับประทานยา เช่น ยาบรรเทาอาการกล้ามเนื้อและเอ็นอักเสบ ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวด ฯลฯ 
 • เข้ารับการผ่าตัด เพื่อรักษากล้ามเนื้อ ข้อต่อ หรือเส้นประสาท ในกรณีที่มีอาการหนัก ไม่สามารถรักษาด้วยวิธีอื่น ๆ ได้
การรักษาในแบบฉบับ S Fit Rehab

เป็นการรักษาออฟฟิศซินโดรมที่เกี่ยวข้องกับระบบกล้ามเนื้อและกระดูก นอกจากการทำกายภาพบำบัดแล้ว ที่ S Fit Rehab ทีมงานของเรามีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ที่จะช่วยประเมินโครงสร้างร่างกายและปรับให้เกิดความสมดุล ปรับเปลี่ยนท่าทางในการทำงาน และการใช้ชีวิตประจำวันให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล ให้ความรู้ในการออกกำลังกายอย่างถูกวิธีเพื่อให้ข้อต่อ และกล้ามเนื้อมีความแข็งแรง ยืดหยุ่น ป้องกันภาวะบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ ข้อต่อ และเนื้อเยื่อที่อาจเกิดตามมาจากการออกกำลังกายที่ผิดวิธี

รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงของอาการที่ไม่พึงประสงค์อื่นๆที่อาจเกิดตามมาได้ หากใครคาดว่าจะเป็นหนึ่งในกลุ่มอาการของออฟฟิศซินโดรม ก็ควรมาพบผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางของ S Fit Rehab เพื่อรับคำปรึกษา และตรวจหาสาเหตุของอาการที่เกิดขึ้น เพื่อหาสาเหตุและ ทำการรักษาอย่างถูกวิธี และปลอดภัยต่อไป

| บริการอื่น ๆ ของ S-FIT Rehab
088-766-8888 LINE ID : @sfitrehab

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และคุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า