Posture Rehab

การรักษาสรีระผิดปกติ
S-Fit Rehab เราคือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางการแก้ปัญหาให้กับผู้ที่มีความผิดปกติของสรีระ

ในยุคปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่าผู้ที่มีความผิดปกติของสรีระนับวันจะยิ่งมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ความผิดปกติของสรีระพบได้ทุกเพศทุกวัย บางคนอาจเป็นมาตั้งแต่กำเนิด บางคนอาจเริ่มมาพบปัญหาในช่วงวัยหนุ่มสาวหรือบางคนอาจมาพบปัญหาเมื่อถึงวัยชรา ความผิดปกติของสรีระยังไม่มียารักษา และการรักษาโดยการผ่าตัดในยุคปัจจุบันนี้ก็ยังไม่การันตีได้ว่าจะหาย 100% หนทางรักษาที่ดีที่สุดในตอนนี้ก็คือการ Rehab Exercise หรือการออกกำลังกายในเชิงรักษา การออกกำลังกายในเชิงรักษานี้ไม่เหมือนกับการออกกำลังกายทั่วไปเพราะถ้าออกกำลังกายไม่ถูกหลักอาจยิ่งส่งเสริมให้สรีระยิ่งมีความผิดปกติมากยิ่งขึ้น ที่ S-Fit Rehab เรามี Rehab Coach ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านการแก้ไขปัญหาให้กับผู้ที่มีความผิดปกติของสรีระต่างๆ ฉะนั้นคุณจึงมั่นใจได้ว่าคุณจะได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างถูกจุดและได้รับการ Rehab Exercise อย่างถูกวิธี

5 โรคยอดฮิตเกี่ยวกับความผิดปกติของสรีระ
กระดูกสันหลังคด (scoliosis)

กระดูกสันหลังคนคืออะไร กระดูกสันหลังคด คือภาวะกระดูกสันหลังโค้งงอไปทางด้านซ้ายหรือด้านขวาจนผิดปกติ ทำให้สะโพก เอว และไหล่ไม่เท่ากัน ปกติแล้วกระดูกสันหลังของคนจะโค้งงอไปด้านหลังและหน้า ในระดับที่สมดุลกับร่างกาย เมื่อเราสังเกตจากทางด้านข้างลำตัวจะเห็นเป็นรูปตัว S แต่ถ้ามองจากด้านหลังหรือด้านหน้าจะเป็นแนวเส้นตรง แต่ผู้ที่กระดูกสันหลังคดนั้น กระดูกสันหลังจะบิดหรือผิดรูปออกทางด้านข้าง

ไหล่ห่อหลังค่อม (kyphosis)

คือ อาการที่กระดูกสันหลังโค้งนูนมากผิดปกติ ในบางรายอาจสังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่า โดยอาจมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น รู้สึกปวดหรือตึงบริเวณหลัง เจ็บที่กระดูกสันหลัง ในผู้ที่มีอาการหลังค่อมมากอาจลำบากเวลารับประทานอาหารหรือหายใจ สาเหตุเกิดจากการพัฒนาที่ผิดปกติของกระดูกสันหลังของทารกในครรภ์มารดา หรือการทำร้ายสุขภาพของกระดูกสันหลังด้วยการทำท่าทางหรืออยู่ในอิริยาบถที่ไม่ถูกต้อง หรือจากความเสื่อมของกระดูกสันหลังตามวัย พบได้ในเด็ก วัยรุ่น และในผู้สูงอายุ

คอยื่น (Forward Head Posture)

ความผิดปกติของกระดูกคอที่เกิดจากการก้มหน้าเล่นโทรศัพท์มือถือนาน ๆ ไม่อยากพบปัญหาหนักต้องรู้ไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ถ้าจะพูดกันถึงปัญหาสุขภาพไม่ว่าทางร่างกายหรือจิตใจที่เกิดขึ้นกับคนในยุคปัจจุบัน ส่วนหนึ่งก็มาจากไลฟ์สไตล์ของคนที่เปลี่ยนไป ทั้งการทำงานที่ต้องนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นาน ๆ หรือการก้มหน้าเล่นโทรศัพท์มือถือจนกลายเป็นสังคมก้มหน้า ซึ่งสิ่งเหล่านี้นอกจากจะทำสุขภาพพังได้แล้ว ก็ยังส่งผลให้เกิดปัญหาด้านบุคลิกภาพได้ด้วย อย่างเช่นปัญหาคอยื่น หรือ Forward head posture ที่อยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิด แค่เพียงสะพายกระเป๋าหนัก ๆ หรือก้มหน้าจิ้มโทรศัพท์นาน ๆ ก็ทำให้เสี่ยงแล้ว และที่ยิ่งไปกว่านั้นคือ แม้แต่คนอายุน้อย ๆ ก็สามารถเป็นได้

หลังแอ่น (Lordosis)

โดยปกติสรีระของกระดูกสันหลังจะแอ่นเล็กน้อยตามธรรมชาติ แต่หากหลังล่างมีการแอ่นเกินปกติ จนก่อให้เกิดปัญหา เช่น อาการปวดหลัง จึงเข้าข่ายเป็นผู้ที่มีภาวะหลังล่างแอ่น

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะหลังแอ่น คือ Anterior pelvic tilt หรือการที่ลักษณะเชิงกรานด้านหน้าลดต่ำลง ในขณะที่เชิงกรานด้านหลังเคลื่อนสูงขึ้น เนื่องจากความโค้งของกระดูกสันหลังส่วน lumbar ที่เพิ่มขึ้น ทำให้หลังล่างสร้างแรงกดดันบริเวณหลังทั้งหลัง ซึ่งนำไปสู่การเคลื่อนไหวของหลังที่ผิด และเกิดอาการเจ็บหลังล่างได้ ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องรักษาความโค้งของกระดูกสันหลังให้เหมาะสม

ภาวะหลังล่างแอ่น มาจากหลายสาเหตุ ได้แก่ กล้ามเนื้อ hip flexors ตึง กล้ามเนื้อแกนกลางอ่อนแอ กล้ามเนื้อก้นอ่อนแอ การออกกำลังกายในท่าที่ไม่ถูกต้อง โดยลักษณะความโค้งปกติของกระดูกสันหลังส่วน lumbar คือประมาณ 30 – 35 องศา ขณะที่อยู่ในท่ายืน

เท้าแบน (Flat Feet)

คือ ลักษณะของเท้าที่ไม่มีส่วนโค้งเว้าตรงกลางเท้า เมื่อลุกขึ้นยืน ฝ่าเท้าจะราบแนบไปกับพื้นทั้งหมด ตรงกลางฝ่าเท้าที่โค้งขึ้นมานั้นคืออุ้งเท้า (Arch) ซึ่งทอดไปตามแนวยาวและแนวขวางของฝ่าเท้า อุ้งเท้าเกิดจากการยึดกันระหว่างเส้นเอ็น กล้ามเนื้อ และกระดูกเท้า โดยเส้นเอ็นที่เท้าเองและเส้นเอ็นส่วนที่ต่อจากขาส่วนล่างจะยึดกระดูกตรงกลางเท้าเข้ากับส้นเท้า ทำให้กลางฝ่าเท้าโค้งเข้ามาและไม่ราบไปกับพื้น ภาวะเท้าแบนเกิดขึ้นได้เมื่อเป็นเด็กเล็ก เนื่องจากฝ่าเท้าของเด็กมีไขมันและเนื้อเยื่ออ่อน ทำให้มองเห็นอุ้งเท้าตรงฝ่าเท้าได้ไม่ชัด แต่เมื่อโตขึ้นช่องโค้งก็จะค่อย ๆ ปรากฏขึ้นมา บางคนอาจได้รับการถ่ายทอดลักษณะดังกล่าวมาทางพันธุกรรม นอกจากนี้ ภาวะเท้าแบนอาจเกิดจากการได้รับบาดเจ็บหรือเสื่อมสภาพไปตามอายุ

| บริการอื่น ๆ ของ S-FIT Rehab
088-766-8888 LINE ID : @sfitrehab

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และคุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า