Pregnant Exercise

ออกกำลังกายในหญิงมีครรภ์

ผู้หญิงตั้งครรภ์ สามารถออกกำลังกายได้หรือไม่?

สมาคมสูตินรีแพทย์ของประเทศสหรัฐอเมริกาหรือ The American College of Obstetricians and Gynecologists (ACOG) ได้มีการทำวิจัยและได้ผลสรุปว่า ผู้ที่ตั้งครรภ์ควรออกกำลังกายและเริ่มออกกำลังกายได้ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ โดยมีความเสี่ยงน้อยมากแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายของผู้หญิงเป็นส่วนใหญ่ ประโยชน์ที่จะได้รับจากการออกกำลังกายในช่วงที่ตั้งครรภ์คือ นน.ตัวและไขมันไม่เพิ่มจนเกินไป ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องต่างๆ และอาการปวดต่างๆ ได้ เช่นเจ็บคัดเต้านม ปวดตึงขาหนีบ หลัง หน่วงท้องน้อย และจากผลงานวิจัยยังได้พบอีกว่าการออกกำลังกายในช่วงตั้งครรภ์ ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคแทรกซ้อนต่างๆ ที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ เช่น โรคเบาหวาน ความดันสูงชนิดมีโปรตีนรั่วในปัสสาวะ ผู้ตั้งครรภ์ที่ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ จะส่งผลดีต่อบุตรที่อยู่ในครรภ์ เพราะในขณะที่ผู้ตั้งครรภ์ออกกำลังกาย ออกซิเจน และโลหิต ในร่างกายจะหมุนเวียนได้ดี ฮอร์โมนต่างๆ หลั่งออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้บุตรที่อยู่ในครรภ์รู้สึกกระปรี้กระเปร่า เหมือนได้ออกกำลังกายไปด้วย ทำให้เจ้าตัวน้อยที่อยู่ในครรภ์มีพัฒนาการการเจริญเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพสุขภาพแข็งแรง

นอกจากนี้จากผลงานวิจัยยังพบอีกว่า ผู้ตั้งครรภ์ที่เป็นนักกีฬาจะคลอดบุตรง่ายกว่าบุคคลทั่วไปที่ไม่ได้มีการออกกำลังกายอีกด้วย การออกกำลังกายที่พอเหมาะจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์อย่างมาก ผู้ที่ตั้งครรภ์จะรู้สึกสดชื่นปลอดโปร่งสบายตัว กระฉับกระเฉง ช่วยลดอาการปวดเมื่อยหลัง ลดการเป็นตะคริว ช่วยให้นอนหลับสบายขึ้น ทำให้สุขภาพแข็งแรง มีแรงในการแบกรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจากการตั้งครรภ์ได้ดีขึ้น หากผู้ที่ตั้งครรภ์มีการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อบริเวณเชิงกรานแข็งแรง ช่วยให้มีแรงในการเบ่งคลอดบุตร เพิ่มความอดทน ลดการเจ็บปวดในขณะคลอด และยังช่วยทำให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ ลดอาการท้องผูก ช่วยเพิ่มระบบการเผาผลาญ ทำให้ไขมันไม่สะสมตามส่วนต่างๆ มากจนเกินไป ทำให้ผู้ที่ตั้งครรภ์รับประทานอาหารได้มากขึ้นโดยที่ไม่อ้วนแต่ทำให้บุตรในครรภ์ได้ประโยชน์สูงสุด

ที่ S-FIT REHAB เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายเฉพาะทางโดยทีมกายภาพบำบัด ผสานนวัตกรรมการรักษาด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย

ร่วมกับทีมรีแฮ็บโค้ชผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายอย่างถูกวิธี ผ่านการอบรมจากต่างประเทศ ที่จะช่วยออกแบบโปรแกรมการออกกำลังกายให้เหมาะสมแต่ละบุคคล เพื่อประสิทธิภาพ และความปลอดภัยสูงสุด

ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

การออกกำลังกายในคนท้องนั้นไม่เหมือนบุคคลปกติทั่วไปเพราะฉะนั้นจึงต้องหาเทรนเนอร์ที่มีใบรับรองการผ่านหลักสูตรการอบรมการออกกำลังกายสำหรับคนท้องมาโดยเฉพาะ ที่ S-FIT REHAB เรามีโค้ชอั๋นที่ได้ผ่านการอบรมหลักสูตรการออกกำลังสำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์และหลังคลอดบุตรจาก American Council on Exercise & Fitness Innovation Thailand (FIT) ซึ่งเป็นสถาบันชั้นนำของโลก ฉะนั้นลูกค้าจึงมั่นใจได้ว่า ทั้งบุคคลที่กำลังตั้งท้องและหลังคลอดบุตร จะออกกำลังกายได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด

คุณพลอย (Member)

ช่วงที่กำลังตั้งท้องช่วงแรกๆ ก็มองหาในเว็ปไซต์ค่ะ อยากออกกำลังกายเพื่อให้น้องแข็งแรง และ คุณแม่ก็แข็งแรงด้วย ก็มาเจออั๋นเทรนเนอร์นี่แหละค่ะ ก็เลยตัดสินใจลองมาที่นี่ดูค่ะ พอได้มาออกกำลังกายที่นี่ โค้ชอั๋นน่ารักมากๆค่ะ ดูแลเอาใจใส่อย่างดีตลอดช่วงเวลาที่ตั้งครรภ์ ระหว่างช่วงที่ออกกำลังกายรู้สึกได้เลยว่า เจ้าตัวเล็กแข็งแรง ดิ้นเก่ง ร่างกายคุณแม่ก็แข็งแรง ไม่มีอาการป่วยระหว่างตั้งครรภ์เลยค่ะ พอน้องคลอดออกมาน้องก็แข็งแรงมากค่ะ ตอบสนองไว อารมณ์ดี ยิ้มเก่ง กินเก่ง ส่วนตัวคุณแม่เอง ถึงแม้น้ำหนักขึ้นระหว่างตั้งครรภ์มา 20 กิโล แต่ด้วยออกกำลังกายระหว่างตั้งครรภ์กะโค้ชอั๋นตลอด ทำให้หุ่นเฟิร์ม ไม่เผละ พอคลอดน้องเสร็จ หุ่นก็กลับมาเหมือนเดิม ฟื้นตัวไวค่ะ คุณแม่คนไหนที่กำลังมีน้อง อยากให้มาลองออกกำลังกายดูค่ะ มันทำให้เรากับเจ้าตัวเล็กแข็งแรง สามารถแก้อาการนอนไม่หลับ แก้อาการปวดหลังได้อย่างดีเลยค่ะ โค้ชอั๋นก็ดูแลอย่างดี รับรองไม่ผิดหวังค่ะ “

คุณออม (Member)

“คลอดเองธรรมชาติ เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2560 เริ่มต้นออกกำลังกายตั้งแต่ตั้งท้องได้ 4 เดือนจนถึงเดือนที่ 8 ที่ อั๋นแทรนเนอร์ กับ โค้ชอั๋น รู้สึกได้เลยว่า ร่างกายแข็งแรงเหมือนคนปกติ เวลาไปไหนมาไหน ไม่ได้รู้สึกเหนื่อยมาก ที่สำคัญความดันสูงที่เป็นตั้งแต่ 5 เดือนแรกดีขึ้นคิดว่าการออกกำลังกายช่วยได้ ไม่ได้ทำให้ครรภ์เป็นพิษหรือมีอันตรายอะไรเลย จนคลอดครบตามกำหนด แต่ก็ต้องดูแลตัวเองด้วยนะคะ ที่ใช้บริการที่นี่ เพราะโค้ชอั๋น และพนักงานที่นี่น่ารักทุกคน บริการดีมาก ราคาก็ไม่สูงมาก อยากจะชวนและแนะนำคุณแม่มือใหม่ทุกคนที่ตั้งครรภ์ มาออกกำลังกายกันคะ คือดีกับลูกในครรภ์และตัวคุณแม่เอง อย่างมาก เพราะ หุ่นคุณแม่จะเป๊ะเหมือนเดิมเลยคะหลังคลอด ดี๊ดี และที่สำคัญ ทุกคนรอบข้างมักจะทักตลอดว่า ดูแข็งแรงไม่เหมือนคนท้องเลย ทำให้เรารู้สึกปลื้มมาก และได้สุขภาพจิตที่ดี แต่ขอให้ เลือกออกกำลังกายกับแทรนเนอร์ที่ผ่านการอบรมหลักสูตรคนท้องนะคะ จะได้ปลอดภัยโดยเฉพาะ กับ โค้ช อั๋นค่ะ”

คุณแอน (Member)

” I can do it.”

“กับการคลอดครั้งแรกในชีวิต ตั้งแต่แรกๆ คือตั้งใจจะคลอดธรรมชาติอยู่แล้ว เลยพยายามทำทุกอย่างให้ตัวเองพร้อม ถึงหลายคนก็เป็นห่วง เพราะเป็นคนตัวเล็ก หนัก 38 สูง 154 เท่านั้น น่าจะต้องผ่าแน่เลย แต่เราคิดว่าคลอดธรรมชาติจะดีกับลูก เลยจะลองทำเต็มที่ละกัน โดยเริ่มแพลนออกกำลังกายหลังจากคุณหมออนุญาตแล้ว ประมาณช่วงสัปดาห์ที่ 24 กิจกรรมที่ทำคือ ออกกำลังกายในสระ สลับกับการเทรนที่ S FIT REHAB

ช่วงออกกำลังกาย อาการต่างๆ ที่คนท้องมักจะเจอเช่น ปวดหลัง เหนื่อยง่าย ไม่สดชื่น แทบไม่เป็นเลยค่ะ ยังคงกระฉับกระเฉง เดินไปไหนมาไหนสะดวก นอนหลับสนิทจนถึงช่วงคลอดเลยค่ะ และที่ aun trainer ยังช่วยแนะนำข้อมูลต่างๆ สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และออกแบบการออกกำลังกายที่เหมาะสมและปลอดภัยกับทั้งแม่และลูก เป็นประโยชน์มากๆค่ะ 

พอวันคลอด คลอดง่ายมากค่ะ คลอดธรรมชาติและไม่บล็อกหลังช่วงปากมดลูกค่อยๆเปิด แทบไม่เจ็บเลย แบบว่า เราเปิด 9 เซน เราค่อยรู้สึกเจ็บ เห็นเพื่อนๆคนอื่นบอกว่า เค้าเปิดประมาณ 5 เซนก็ขอยาฉีด หรือเปลี่ยนใจผ่าไปแล้ว แต่เราแทบไม่มีอาการเจ็บเลย อาจเป็นเพราะออกกำลังมาเยอะด้วย สรุปตั้งแต่ช่วงเจ็บท้องถึงคลอดใช้เวลาไม่ถึง 3 ชั่วโมงเองค่ะ รู้สึกภูมิใจในตัวเองมาก สามารถให้ลูกอยู่ครบ 40 สัปดาห์ได้ และยิ่งรู้น้ำหนักลูกว่า 3.4 กิโล เรายิ่งภูมิใจว่า การที่เราขยันดูแลตัวเอง ส่งผลกับลูกเต็มๆจริงๆค่ะ  “

| บริการอื่น ๆ ของ S-FIT Rehab
088-766-8888 LINE ID : @sfitrehab

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ และปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ และคุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า