คลังความรู้


โรคกระดูกสันหลังคด

กระดูกสันหลังคด (scoliosis) คืออะไร?

        กระดูกสันหลังคด หรือ Scoliosis คือภาวะกระดูกสันหลังโค้งงอไปทางด้านซ้ายหรือด้านขวาจนผิดปกติ ทำให้สะโพก เอว และไหล่ไม่เท่ากัน ปกติแล้วกระดูกสันหลังของคนจะโค้งงอไปด้านหลังและหน้า ในระดับที่สมดุลกับร่างกาย เมื่อเราสังเกตจากทางด้านข้างลำตัวจะเห็นเป็นรูปตัว S แต่ถ้ามองจากด้านหลังหรือด้านหน้าจะเป็นแนวเส้นตรง แต่ผู้ที่กระดูกสันหลังคดนั้น กระดูกสันหลังจะบิดหรือผิดรูปออกทางด้านข้าง

ใครบ้างมีความเสี่ยงกระดูกสันหลังคด

        กระดูกสันหลังคด สามารถพบได้ในเพศชาย และเพศหญิง แต่เพศหญิงมักจะมีการคดงอของกระดูกมากกว่าเพศชาย เพราะได้รับการถ่ายทอดมาจากกรรมพันธุ์ ปัจจุบันพบว่า หนุ่มสาว ในช่วงวัยทำงานเริ่มมีอาการกระดูกสันหลังคดมากขึ้น เนื่องจากการใช้ชีวิตประจำวันในการทำงาน การนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ และการใช้มือถือสมาร์ทโฟน เป็นเวลานานติดต่อกันสะสม บางคนไม่ได้มีการดูแลตนเอง ขาดการออกกำลังกาย ทำให้มีอาการเจ็บปวด เริ่มต้นจากการปวดหลัง ปวดคอ ก็คิดว่าปวดกล้ามเนื้อธรรมดา แต่ไม่รู้เลยว่าอาการปวดหลัง ปวดคอ นั้นถ้าสะสมไว้จะก่อให้เกิดโรคทางกระดูกสันหลังตามมา เช่น กระดูกสันหลังคด กระดูกทับเส้นประสาท หมอนรองกระดูกปลิ้นทับเส้นประสาท เป็นต้น

สังเกตกระดูกสันหลังคดง่ายๆ

        นอกจากการตรวจกับแพทย์ด้วยเครื่องมือ X-ray แล้ว การที่มีแนวกระดูกสันหลังไม่ตรง ระดับหัวไหล่ 2 ข้างไม่เท่ากัน จะทำให้เกิดอาการที่สามารถสังเกตได้ ดังนี้

1. สังเกตความสูงของระดับหัวไหล่ ความนูนของกระดูกสะบัก และระดับแนวกระดูกสะโพกของร่างกาย ซึ่งมักจะมีระดับสูง-ต่ำไม่เท่ากัน ทดสอบโดยการยืนให้เท้าชิดกันและให้ก้มไปด้านหน้า ใช้มือทั้ง 2 ข้างแตะให้ถึงพื้น จะเห็นความนูนของหลังไม่เท่ากัน

2. ปวดบริเวณ หลังเอว คอ เรื้อรัง เนื่องจากกล้ามเนื้อในแต่ละส่วนแบกรับน้ำหนักไม่เท่ากัน

3. มีอาการเหนื่อยง่าย เนื่องจากกระดูกหน้าอกไปกดทับปอดมากกว่าปกติ

วิธีการดูแลและการรักษาภาวะกระดูกสันหลังคด ของ S-Fit Rehab

        เนื่องจากกระดูกสันหลังคดเกิดจากกล้ามเนื้อทั้ง 2 ฝั่งทำงานไม่สมดุลกัน ดังนั้นการรักษาต้องฝึกกล้ามเนื้อให้กลับมาทำงานสมดุลกัน โดยเป็นการฝึกแบบ Rehab Exercise ในระยะแรกกล้ามเนื้อข้างใดที่ทำงานมากเกินไปและมีการตึงตัวจะเน้นออกกำลังกายแบบยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ส่วนข้างที่อ่อนแรงหรือทำงานได้ไม่ดีจะเน้นออกกำลังกายเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อในข้างนั้น เมื่อการทำงานของกล้ามเนื้อทั้ง 2 ข้างเริ่มทำงานสมดุลกันในระยะต่อมาจะเริ่มฝึกความแข็งแรงและยืดเหยียดกล้ามเนื้อทั้ง 2 ข้าง เพื่อให้มีการเรียนรู้การทำงานของกล้ามเนื้อทั้ง 2 ฝั่งแบบสมมาตรกัน และลดการปวดเมื่อยในระยะยาว โดยไม่ต้องทำการผ่าตัด

        ที่ S-FIT REHAB เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายเฉพาะทางโดยทีมกายภาพบำบัด ผสานนวัตกรรมการรักษาด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ร่วมกับทีมรีแฮปโค้ชผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายอย่างถูกวิธี ผ่านการอบรมจากทั้งใน และต่างประเทศ ที่จะช่วยออกแบบโปรแกรมการออกกำลังกายให้เหมาะสมแต่ละบุคคล ซึ่งเราเชื่อว่าการที่ได้เข้ารับการฝึกและออกกำลังกายตามโปรแกรมจะเป็นการรักษาที่ดีกว่า

Share
Related posts
...
โรคกระดูกสันหลังคด

ภาวะที่กระดูกสันหลังโค้งงอไปทางด้านใดด้านหนึ่ง และอาจมีหรือไม่มีการบิดหมุนของกระดูกสันหลังร่วมด้วย

อ่านเพิ่มเติม
...
Intensive Treatment การรักษาความพิการแบบเข้มข้น

การรักษาแบบเข้มข้น หรือ Intensive Treatment เป็นทางเลือกที่เหมาะสมและตรงจุดกับการรักษาความพิการ เพื่อให้อาการกลับมาปกติหรือใกล้เคียงปกติอีกครั้ง โดยมีระยะเวลาจำกัด ภายใน 6 เดือน

อ่านเพิ่มเติม
...
รู้จักกับ Office Syndrome อาการปวดร้าวจากการทำงาน

Office Syndrome คือสัญญาณเตือนจากร่างกายที่บ่งบอกว่าเราอาจไม่ได้ให้ความสำคัญกับสุขภาพในขณะทำงานเพียงพอ ด้วยการปรับปรุงพฤติกรรมและสภาพแวดล้อมการทำงานของเรา รวมทั้งการใช้เทคนิคการป้องกันและการรักษาที่เหมาะสม เราสามารถลดหรือกำจัดอาการเหล่านี้ได้ ทำให้เราสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและสุขภาพดี.

อ่านเพิ่มเติม
...
หุ่นยนต์ช่วยเดิน เสมือนจริง (Exoskeleton)

หุ่นยนต์ช่วยเดิน เสมือนจริง (Exoskeleton) คือหุ่นยนต์สำหรับสวมใส่ที่ช่วยในการเดินและทำงานทดแทนกำลังกล้ามเนื้อที่หายไป สำหรับผู้ป่วยอัมพาตช่วงล่าง ผู้ป่วยอ่อนแรง และผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้รวมถึงผู้ป่วยที่มีปัญหาการเดิน กลับมาลุกขึ้นยืนและเดิน โดย หุ่นยนต์ช่วยเดิน นี้จะช่วยกระตุ้น CPG หรือกระตุ้นวงจรประสาท ยิ่งกระตุ้นได้เร็วเท่าไรก็ยิ่งทำให้ร่างกายฟื้นคืนเร็วเท่านั้นได้โดยหุ่นยนต์เปรียบเสมือนตัวช่วยพยุงร่างกาย และรักษาสมดุลในการทรงตัวให้คุณรู้สึกถึงความมั่นคงในการทรงตัวและการก้าวเดิน ช่วยให้ผู้ป่วยได้ฝึกเดินเสมือนจริงกับพื้น ผู้ป่วยจะได้ความรู้สึกเหมือนกับว่ากำลังเดินอยู่บนพื้นจริง ๆ ช่วยให้ผู้ป่วยหมุดบิดช่วงข้อเข่า เอว สะโพก มีการเอียงตัวไปด้านหน้าและด้านข้างได้อย่างเป็นธรรมชาติ จากการเดินบนพื้นจริงไม่ใช่เดินบนลู่วิ่ง และไม่ต้องล็อคเอว ล็อคเชิงกรานไว้เหมือนอย่างหุ่นยนต์รุ่นเก่าๆ ช่วยให้เกิดกล้ามเนื้อบริเวณเอว หลัง และสะโพกฟื้นตัวได้ดีมีพัฒนาการที่ดีขึ้นโดยช่วยให้เกิดการฟื้นตัวของเซลล์สมองตามมา ก้าวขาทิ้งน้ำหนักซ้ายและขวา บิดสะโพกไปข้างหน้า และลงข้าง สลับกันไปมา รูปแบบการเดินที่เกิดขึ้นซ้ำๆ เป็นประจำ ลักษณะการฝึกเดินลักษณะนี้จะช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อต่างๆ

อ่านเพิ่มเติม
...
Senior Exercise การออกกำลังกายผู้สูงอายุ

การออกกำลังกายผู้สูงอายุ เพราะผู้สูงอายุการทำงานของร่างกายไม่มีความแข๊งแรงเหมือนเดิม เราจึงควรให้ผู้เชี่ยวชาญออกแบบการรักษา

อ่านเพิ่มเติม
...
โปรแกรมการรักษาแบบเอสฟิตรีแฮป sfitrehab program

โปรแกรมการรักษาแบบเอสฟิตรีแฮป ศาสตร์การรักษาความพิการที่ได้ผลลัพท์ดีและตรงจุดนั้น คือ การที่ทีมการรักษาและผู้เชี่ยวชาญจากแต่ละสาขาวิชา รวมไปถึงเทคโนโลยี ร่วมออกแบบวางแผนการรักษา โดยดึงจุดเด่นของแต่ละการรักษา เข้ามาผสมผสานเพื่อผลลัพธ์ที่รวดเร็วขึ้น และเพื่อให้ผู้ป่วยเป็นเป้าหมายสูงสุดเพื่อการหายที่ยั่งยืนและมีปสิทธิภาพ

อ่านเพิ่มเติม